Tác hại của dầu ăn đã qua sử dụng đối với sức khỏe và môi trường
Chúng ta luôn yêu thương cơ thể mình và hạn chế tiêu thụ dầu mỡ một cách không kiểm soát. Bởi vì ai cũng đều biết rằng tiêu thụ quá nhiều chất béo xấu sẽ không tốt cho cơ thể. Chất béo dư thừa trong cơ thể sẽ làm tắc nghẽn các động mạch, tăng […]
Chúng ta luôn yêu thương cơ thể mình và hạn chế tiêu thụ dầu mỡ một cách không kiểm soát. Bởi vì ai cũng đều biết rằng tiêu thụ quá nhiều chất béo xấu sẽ không tốt cho cơ thể. Chất béo dư thừa trong cơ thể sẽ làm tắc nghẽn các động mạch, tăng mức cholesterol xấu có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim. Chất béo có hại cũng đã được chứng minh là một phần gây ra bệnh béo phì, đái tháo đường và cũng có thể gây ra sự suy yếu của các cơ quan quan trọng như gan.
Dầu ăn đã qua sử dụng ảnh hưởng đến môi trường
Tuy nhiên, đã bao giờ bạn quan tâm đến những gì chất béo hay dầu ăn đã qua sử dụng làm với môi trường của chúng ta chưa? Dầu ăn đã qua sử dụng (UCO – Used Cooking Oil) là một trong những vấn đề lớn nhất của cuộc sống hiện đại và là yếu tố chính gây suy thoái môi trường, đặc biệt là ở các khu đô thị đông dân cư. Việc sử dụng dầu ăn quy mô lớn bởi ngành sản xuất đồ ăn nhẹ tại nhà máy, các doanh nghiệp F&B như khách sạn, nhà hàng, nhà cung cấp thực phẩm, quán ăn ven đường và cả những người bán hàng rong, dẫn đến việc thải ra hàng trăm tấn UCO mà không có phương pháp xử lý khoa học và có kế hoạch.
Lượng dầu ăn đã qua sử dụng thải ra thay đổi đáng kể giữa các khu vực và cơ sở khác nhau. Ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Ấn Độ, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Canada, một lượng đáng kể dầu ăn thải được tạo ra hàng năm, với các khách sạn và nhà hàng đóng góp một phần đáng kể. Trong một nghiên cứu cụ thể tập trung vào dầu ăn thải ở Indonesia, người ta thấy rằng các hộ gia đình ở làng Kebon Kopi thải ra trung bình 9,42 lít dầu ăn thải mỗi năm, với tổng lượng UCO ước tính là 3.118,44 lít mỗi năm cho toàn bộ làng. Ngoài ra, các nhà hàng thương mại ở Chapeco được báo cáo rằng đã xuất ra khoảng 450 lít dầu ăn hàng tuần, với hơn 85% chất thải này được quản lý thích hợp thông qua các quy trình tái chế hoặc tái sử dụng. Quản lý và tái chế đúng cách dầu ăn đã qua sử dụng là rất quan trọng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và thúc đẩy tính bền vững.
Các tác hại cụ thể của UCO đến sức khỏe và môi trường
Bên cạnh đó, việc thu mua dầu ăn đã qua sử dụng và tạo thành dầu ăn bẩn bán trở lại cho các quán ăn là một vấn đề nghiêm trọng tác động trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Việc tiêu thụ dầu ăn đã qua sử dụng rất nguy hiểm vì nó có xu hướng chuyển hóa thành chất béo chuyển hóa (chất béo xấu) sau mỗi lần sử dụng lại.
Đồng thời, việc đổ bỏ UCO một cách không kiểm soát xuống cống hoặc hệ thống thoát nước cũng có tác động tiêu cực tiềm ẩn đến môi trường. UCO không chỉ làm tắc nghẽn hệ thống cống rãnh mà còn giảm hiệu suất của các nhà máy xử lý nước thải.
Hơn nữa, khi dầu đã qua sử dụng đi đến đến các nguồn nước tự nhiên, nó gây hại nghiêm trọng cho môi trường thủy sinh và biển. Người ta phát hiện ra rằng UCO giết chết cá, chim, thực vật và các sinh vật sống dưới nước khác bằng cách phủ lên chúng một lớp dầu, giảm khả năng thở rồi làm chúng chết ngạt. Đây cũng là yếu tố chính gây ô nhiễm các nguồn nước do tăng chỉ số BOD – một chỉ số đo lượng oxy cần thiết để vi khuẩn phân hủy các chất hữu cơ có trong nước, khi BOD cao có nghĩa là có nhiều chất hữu cơ trong nước, yêu cầu nhiều oxy hơn để phân hủy và gây mùi hôi và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.
Khi cộng đồng ngày càng hiểu rõ hơn về những tác động tiêu cực của việc tái sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng đối với sức khỏe con người, người ta thường loại bỏ UCO sau mỗi bữa ăn thay vì tái sử dụng nó. Tuy nhiên, việc này dẫn đến việc dầu ăn đã qua sử dụng bị thải bỏ vào môi trường ngày càng nhiều, gây ra ô nhiễm môi trường. Tóm lại, do lo ngại về sức khỏe, dầu ăn đã qua sử dụng không còn được tái sử dụng mà bị thải bỏ, nhưng điều này lại gây ra vấn đề về ô nhiễm môi trường.
Những chính sách nhằm giảm tác động của UCO đến môi trường
Việc chăm sóc sức khỏe của bản thân là rất cần thiết nhưng chúng ta cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của môi trường. Buồn thay, không mấy ai chú ý về vấn đề này khi nói đến việc xử lý UCO. Tuy nhiên, đã có những hành động nhỏ cho những thay đổi lớn. Chính phủ Ấn Độ đã bắt đầu tìm kiếm các biện pháp để kiềm chế và kiểm soát mối nguy tiềm tàng này đối với môi trường. “Cơ quan An toàn và Tiêu chuẩn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) đã ban hành một hướng dẫn vào năm 2018 về Quy trình Vận hành Tiêu chuẩn (SOP) trong việc xử lý và tiêu hủy UCO. Các SOP này rõ ràng nêu rằng UCO không nên được đổ vào hệ thống cống rãnh hoặc cống thoát nước. Thay vào đó, nó nên được xử lý theo cách thân thiện với môi trường, tốt nhất là cung cấp cho các đơn vị thu gom dầu ăn đã qua sử dụng được ủy quyền và đăng ký với các cơ quan như Hội đồng Nhiên liệu Sinh học Bang hoặc Hiệp hội Nhiên liệu Sinh học Ấn Độ.”
Một trong những biện pháp xử lý tốt nhất đó là tái chế UCO thành nhiên liệu sinh học thân thiện với môi trường. Eco Oil đã tìm ra giải pháp này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn mang lại giá trị thương mại lớn thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. Biodiesel là một nguồn năng lượng sạch, có thể thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, giúp giảm lượng khí thải. Hãy đồng hành cùng Eco Oil để chúng ta có thể cùng góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra một tương lai xanh hơn.